ชื่อหัวข้อ
การเจียรจานเบรคมี 2 รูปแบบ ที่ควรรู้?
รายละเอียดสาระน่ารู้

  รถใช้งานมานานจนถึงระยะเปลี่ยนผ้าเบรก ส่วนใหญ่จะมีอาการเบรกแล้วพวงมาลัยสั่นและอาการแป้นเบรกสู้เท้าแถมมาด้วย นั่นเป็นเพราะแผ่นจานเบรกไม่เรียบ สาเหตุสำคัญคือฝุ่นหรือกรวดทรายอาจเข้าไปติดอยู่ระหว่างผ้าเบรกและจานเบรกในช่วงที่เราขับรถใช้งาน เกิดการเสียดสีเป็นเวลานานจนทำให้จานเบรกเป็นร่อง และการแก้ไขให้จานเบรกกลับมาใช้งานได้ปกติคือการ เจียรจานเบรก

การเจียรจานเบรกคือ การปรับสภาพผิวหน้าของจานเบรกให้เรียบเนียน โดยใช้ใบมีดของเครื่องเจียรปาดที่ผิวหน้าของจานเบรก เพื่อให้ผ้าเบรกแนบสนิทกับจานเบรกมากที่สุด ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ประสิทธิภาพเบรกของรถทำงานได้อย่างเต็มที่ วิธีการเจียรจานเบรกที่นิยมใช้ในบ้านเรามีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน

1.เจียรแบบไม่ต้องถอดจานเบรก หรือเจียรแบบประชิดล้อ ลักษณะการเจียรจานแบบประชิดล้อ คือ นำเครื่องเจียร เข้ามาวางประชิดจานเบรกของตัวรถโดยไม่ต้องถอดจานทำให้ สะดวก รวดเร็ว สามารถปรับสมดุลของจานเบรกได้ที่ตัวรถเลย

2.เจียรแบบถอดจานออกมาที่แท่นเจียร ซึ่งจะมีขั้นตอนและใช้เวลามากกว่าเจียรแบบประชิดล้อ เพราะต้องถอดจาน ลักษณะการเจียรแบบถอดจาน คือ ถอดจานออกมาเจียร สามารถปรับมุม องศา ของใบมีดเจียรได้มากกว่าเจียรแบบประชิดล้อ

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ จานเบรค เหมือนใหม่ ใช้งานได้เหมือนปกติ ที่สำคัญอาการกวนใจต่างๆ ก็หายไปด้วย

     

    

รูปภาพประกอบ