ชื่อหัวข้อ
เมื่อไหร่ควรถ่ายน้ำมันเครื่องและควรเลือกแบบใหน?
รายละเอียดสาระน่ารู้

 

    

5 สัญญาณเตือนเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง! 

1. ตรวจเช็คไฟเตือนให้เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

2. รถใช้งานในที่ ที่มีฝุ่นหรือทรายมาก เช่น Off Road

3. เปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกๆ 10,000 กิโลเมตร หรือทุก 6 เดือน

4. รถใช้งานบรรทุกน้ำหนักมากเป็นประจำ ควรเปลี่ยนบ่อยกว่าปกติ

5. เครื่องยนต์รถทำงานที่อุณหภูมิสูงบ่อยๆ 

เลือกน้ำมันเครื่องอย่างไรให้เหมาะกับรถของคุณ

1. ประเภทของน้ำมันเครื่อง

  • แบบสังเคราะห์แท้ (Fully synthetic) : น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ 100% เป็นน้ำมันเครื่องที่มีระยะเวลาในการใช้งานยาวที่สุด ช่วยส่งเสริมสมรรถนะต่างๆ ให้กับรถ ทนอุณหภูมิสูงได้ดี ไม่เสื่อมสลายง่าย เหมาะสำหรับผู้ที่จำเป็นต้องใช้รถทุกวัน และมีเวลาจำกัดในการดูแลรักษา
  • แบบกึ่งสังเคราะห์ (Semi-synthetic) : น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์  เกิดจากการผสมกันระหว่างน้ำมันพื้นฐาน (Base oil) สังเคราะห์แท้กับน้ำมันพื้นฐานธรรมดามีราคาไม่แพงมาก ระยะการใช้งานปานกลาง เหมาะสำหรับการใช้งานที่มีรอบการเปลี่ยนถ่ายไม่สูงมาก 
  •  แบบธรรมดา (Mineral) : น้ำมันเครื่องแบบธรรมดา เป็นน้ำมันเครื่องที่มีราคาถูกที่สุด แต่มีระยะเวลาการใช้งานสั้นที่สุด เน้นเปลี่ยนถ่ายเร็ว เหมาะสำหรับรถเก่า หรือรถที่เน้นรอบการเปลี่ยนถ่ายเร็ว และต้องการน้ำมันเครื่องราคาถูก 

 2. ค่าความหนืดของน้ำมันเครื่อง 

     สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ของอเมริกา(The Society of Automotive Engineer = SAE) เป็นหน่วยงานที่กำหนดมาตรฐานความหนืดของน้ำมันเครื่องยนต์ โดยแบ่งเป็น

  • เกรดเดี่ยว เช่น SAE 30, SAE 40, SAE 50 
  • เกรดรวม เช่น SAE 5W-30, 10W-40, 15W-50  

น้ำมันเครื่องเกรดรวมจะมีคุณภาพดีกว่า ราคาแพงกว่า อายุการใช้งานยาวนานกว่าน้ำมันเครื่องเกรดเดี่ยว 

ส่วนความหนืด คือความข้น ใส ของน้ำมันเครื่อง เบอร์น้อยจะใสกว่าเบอร์มาก เช่น เกรดเดี่ยว SAE 30 จะใสกว่า SAE 50  หรือเกรดรวม 10W-40 จะใสกว่า 15W-50 สำหรับค่าความหนืดให้ดูเลขท้ายเป็นหลัก 

3. ค่ามาตรฐานของน้ำมันเครื่อง 

ระดับคุณภาพน้ำมันเครื่อง จะถูกกำหนดโดยหลายสถาบันหรือหลายองค์กร ระดับคุณภาพน้ำมันจะถูกพัฒนามาควบคู่กับเทคโนโลยีรถยนต์ และกฎหมายสิ่งแวดล้อม 

ประเทศไทยจะนิยมดูตามมาตรฐาน API(American Petroleum Institute) เป็นสถาบันปิโตรเลียมของอเมริกา โดยน้ำมันเครื่องยนต์เบนซินจะขึ้นต้นด้วยตัว “S” เช่น API S…ส่วนน้ำมันเครื่องดีเซลจะขึ้นต้นด้วยตัว “C” เช่น API C… แล้วตามด้วยตัวอักษรอีกตัวตั้งแต่ตัว A โดยยิ่งเข้าไกล้ตัว Z เท่าใหร่ยิ่งมีมาตรฐานสูงขึ้นเท่านั้น 

 

 

รูปภาพประกอบ